Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81892
Title: So sánh hoạt tính kháng vi khuẩn Aeromonas hydrophila của một số loại thảo dược và kháng sinh
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Huỳnh, Phạm Sĩ Phương
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh khả năng kháng vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây bệnh trên cá tra của 8 chất chiết thảo dược bao gồm khuynh diệp (Eucalyptus), mận (Syzygium samarangense), ổi (Psidium guajava), tràm (Melaleuca leucadendra), vối (Cleistocalyx operculatus), nho thân gỗ (Jabuticaba sp.), nho thân gỗ tứ quý (Plinia caulyflora), sắn thuyền (Syzygium polyanthum) với một số kháng sinh thường được sử dụng trong nuôi cá tra. Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được xác định bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả ghi nhận tất cả 8 loại chất chiết thảo dược dùng trong nghiên cứu đều thể hiện hoạt tính kháng vi khuẩn A. hydrophila ở các mức độ khác nhau, trong đó (i) chất chiết khuynh diệp, nho thân gỗ, nho thân gỗ tứ quý có hoạt tính kháng khuẩn trung bình với đường kính vòng kháng khuẩn lần lượt là 17,7±0,58 mm, 19,2±0,29 mm, 19,2±0,29 mm. (ii) nhóm chất chiết thể hiện hoạt tính kháng vi khuẩn A. hydrophila yếu là mận, ổi, tràm, vối và sắn thuyền với đường kính kháng khuẩn lần lượt là 14,7±0,58 mm, 15,0±1,00 mm, 9,7±1,15 mm, 15,7±0,58 mm và 9,9±0,76 mm. Ngoài ra, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cũng được xác định ở 3 chất chiết có hoạt tính kháng khuẩn cao nhất là khuynh diệp, nho thân gỗ, nho thân gỗ tứ quý. Kết quả cho thấy chất chiết khuynh diệp và chất chiết nho thân gỗ tứ quý có khả năng kiềm khuẩn.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81892
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
468.83 kBAdobe PDF
Your IP: 18.216.230.107


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.