Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81895
Title: Khảo sát tình hình bệnh lươn đồng (Monopterus albus) nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang
Authors: Từ, Thanh Dung
Phạm, Thị Hồng Huệ
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Khảo sát mô hình nuôi lươn thương phẩm (Monopterus albus) ở tỉnh Hậu Giang, được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022 ở tại 3 huyện Châu Thành,Long Mỹ và Vị Thanh thông qua phỏng vấn trực tiếp 98 hộ nuôi lươn. Mục tiêu đề tài thực hiện nhằm đánh giá tình hình xuất hiện bệnh trên lươn nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang. Sản xuất lươn nuôi thương phẩm là mô hình mới bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, mô hình nuôi lươn nhân tạo không phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, chủ động được nguồn nước, lươn giống, thức ăn,.Tuy nhiên, hiện nay do người dân nuôi lươn trong mô hình nhân tạo, lươn mắc bệnh rất nhiều là do quá trình nuôi chưa có sự quản lý tốt, mật độ nuôi cao, thức ăn không hợp lí, sử dụng thuốc tràn lan, dùng các kháng sinh hạn chế trong thủy sản, làm cho lươn giảm sức đề kháng và nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến tăng trưởng và tỉ lệ sống, cụ thể trong suốt quá trình nuôi lươn mắc bệnh xuất huyết có tỉ lệ hao hụt cao nhất (57%) tại huyện Châu Thành. Với tỉ lệ nhiễm bệnh khá thấp nhưng lại có tỉ lệ chết cao (40%) tại huyện Long Mỹ, do đó bệnh ghẻ cần được chú ý hơn trong quá trình nuôi.. Bệnh đường ruột mắc khá phổ biến nên tỷ lệ hao hụt ở 3 khu vực không có sự chênh lệch lớn trung bình từ 24-25%. Đặc biệt theo ghi nhận của cuộc khảo sát có phát hiện thêm về tình trạng lươn bị sốc nước chết, không bị thường xuyên, nhưng khi sốc lươn thường hao từ 2-3 con/lần, hiện tại nông dân chưa tìm ra giải pháp khắc phục.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81895
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
769.75 kBAdobe PDF
Your IP: 18.223.125.219


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.