Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86841
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Thị Tuyết Hoa-
dc.contributor.authorVõ, Văn Thức-
dc.date.accessioned2023-05-19T07:47:03Z-
dc.date.available2023-05-19T07:47:03Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherLV8771,8772, 8773/2022-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86841-
dc.description15tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện để đánh giá hoạt tính kháng khuẩn Vibrio parahaemolyticus của một số thảo dược địa phương (diệp hạ châu thân xanh (Phyllanthus amarus Schumach & Thonn), thầu dầu (Ricinus communis), cây sắn (Manihot esculenta), cam thảo (Glycyrrhiza uralensis), lá lốt (Piper sarmentosum)). Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nổng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các cao chiết với V. parahaemolyticus được xác định bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả cho thấy: (i) cao chiết từ diệp hạ châu thân xanh có hoạt tính kháng khuẩn V. parahaemolyticus cao (18,2 ± 0,58 mm) hơn so với R.communis (13,3 ± 0,36 mm). Tuy nhiên, các cao chiết cây sắn (M. esculenta), cam thảo (G. uralensis), lá lốt (P. sarmentosum) không có tác dụng kháng V. parahaemolyticus; (ii) Ngoài ra, giá trị MIC và MBC đối với V. parahaemolyticus của cao chiết diệp hạ châu thân xanh (Phyllanthus amarus Schumach & Thonn) đạt các giá trị tương ứng là 1,56 mg/mL và 6,23 mg/mL.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học thuỷ sảnvi_VN
dc.titleKhả năng ức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm của một số chất chiết thảo dượcvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
325.49 kBAdobe PDF
Your IP: 18.223.124.24


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.