Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86980
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng acid béo mạch ngắn lên khả năng tiêu hoá của cá điêu hồng (Oreochromis. spp)
Authors: Hứa, Thái Nhân
Nguyễn, Duy Khánh
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàm lượng acid béo mạch ngắn (SCFAs) với thành phần chính là fumaric acid (FA, 16%) thích hợp cho tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng tiêu hóa của điêu hồng (Oreochromis spp). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức thức ăn có hàm lượng fumaric acid 0 (đối chứng); 0,3; 1,5 g/kg thức ăn với 4 lần lặp lại ở mỗi nghiệm thức. Mật độ cá 40 con/bể 250L. Sau 12 tuần thí nghiệm, kết quả cho thấy các chỉ tiêu về nhiệt độ, pH và DO, đều nằm trong khoảng phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của cá. Tỷ lệ sống giảm dần theo sự gia tăng hàm lượng fumaric acid cao nhất ở NT đối chứng (76,67%) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thông kê (p>0,05) so với 2 nghiệm thức bổ sung fumaric acid. Tăng trưởng thì tăng dần qua từng nghiệm thức cao nhất ở NT-0.5 với hàm lượng 1,5g fumaric acid trong kg thức ăn (109,43 g/con) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với 2 nghiệm thức còn lại. Tương tự, kết quả phân tích khả năng tiêu hóa các thành phần hóa học trong thức ăn của cá ở các nghiệm thức có sự khác biệt có ý nghĩa thống (P<0,05). Trong đó, NT-0.3 (bổ sung 0,3g/kg thức ăn) cho kết quả tốt nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung FA ở hàm lượng 0,3g/kg thức ăn là phù hợp và có ảnh hưởng đến tăng trưởng, và tiêu hóa thức ăn của cá điêu hồng. Từ khóa: Cá điêu hồng, fumaric acid, khả năng tiêu hóa, FCR.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86980
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
502.34 kBAdobe PDF
Your IP: 13.59.9.236


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.