Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88671
Title: Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp chiết xuất từ rong xanh (Chaetomorpha linum) bổ sung vào thức ăn hậu ấu trùng tôm sú (Penaeus monodon)
Authors: Nguyễn, Thị Ngọc Anh
Võ, Thị Cẩm Tiên
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp polysaccharide chiết suất từ rong xanh (Chaetomorpha linum) bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương giống tôm sú gồm 3 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp chất chiết (0%) và 2 nghiệm thức còn lại được bổ sung chất chiết vào thức ăn với các mức 0,4% và 0,8%. Tôm sú giống (khối lượng 0,016±0,05 g) được bố trong bể 150 L với mật độ 1000 con/m3 , và độ mặn 15‰. Sau 30 ngày ương, tỉ lệ sống của tôm không bị ảnh hưởng bởi nghiệm thức thức ăn (p>0,05) với trung bình 81,67- 83,33%. Khối lượng tôm trung bình 0,38-0,50 g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối (SGRKL) từ 10,47-11,37 %/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn (1,16-1,38) và hiệu quả sử dụng protein (1,82-2,16), trong đó nghiệm thức bổ sung 0,4% trong bể 150 L cho kết quả tốt nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng và nghiệm thức bổ sung 0,8%. Bên cạnh đó, kết quả gây sốc độ mặn đột ngột từ 15‰ xuống 0,5‰ thì nghiệm thức bổ sung chất chiết từ rong xanh có tỉ lệ chết tích lũy thấp nhất hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, gây sốc độ mặn đột ngột từ 15‰ lên 50‰ tỉ lệ chết tích lũy khác biệt của tôm không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) giữa các nghiệm thức.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88671
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
338.92 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.187.103


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.