Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88886
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Thị Tuyết Hoa-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Như Ý-
dc.date.accessioned2023-07-10T03:11:05Z-
dc.date.available2023-07-10T03:11:05Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherLV9072,9073/2023-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88886-
dc.description15tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được tiến hành nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của một số cây thuốc (bàng (Terminalia catappa); diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria); trâm bầu (Combretum quadrangulare)) thu từ nhiều vùng khác nhau và hoạt tính kháng khuẩn của các hỗn hợp chất chiết với Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các chất chiết với V. parahaemolyticus được xác định bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả khảo sát cho thấy: i) các loài thảo dược thu từ các vùng địa lý khác nhau không có sự khác biệt về hoạt tính kháng vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh trên tôm. Các chất chiết thảo dược được khảo sát đều có khả năng kháng khuẩn ở mức nhạy với đường kính vòng kháng khuẩn được ghi nhận trong khoảng từ 16 mm đến 21,67 mm; ii) Hỗn hợp chất chiết bàng-trâm bầu-diệp hạ châu có khả năng kháng khuẩn tốt hơn các chất chiết thảo dược đơn chất; iii) Ngoài ra, giá trị MIC và MBC đối với V. parahaemolyticus của chất chiết bàng-trâm bầu-diệp hạ châu đạt giá trị tương ứng là 0,39 mg/mL và 25 mg/mL.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học thuỷ sảnvi_VN
dc.titleKhả năng ức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm của một số chất chiết thảo dượcvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.08 MBAdobe PDF
Your IP: 3.21.246.123


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.