Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91100
Title: Nuôi lươn (Monopterus albus, Zuiew 1793) trong hệ thống aquaponic với mật độ giá thể khác nhau
Authors: Hứa, Thái Nhân
Huỳnh, Xuân Thắng
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của mật độ giá thể khác nhau lên chất lượng nước, tăng trưởng của lươn đồng Monopterus albus (Zwiew, 1793) và năng suất của rau xà lách xoong (Nasturtium microphyllum) trong mô hình aquaponic. Lươn giống ban đầu có kích cỡ TB 32,14 g/con được sử dụng trong nghiên cứu này, mật độ bố trí 70 con/bể với 3 nghiệm thức mật độ giá thể vi sinh khác nhau 50% (NT1), 100% (NT2), 150% (NT3). Lươn được nuôi trong hệ thống tuần hoàn aquaponic kết hợp trồng rau xà lách xoong nhật trong 55 ngày. Kết quả cho thấy ở NT2 sử dụng 100% giá thể, các chỉ tiêu thủy hóa luôn duy trì ổn định và cao hơn các nghiệm thức còn lại. Hàm lượng nitơ thấp nhất là NT3 (150% giá thể). Tương tự, tăng trọng tốt nhất của lươn cũng ở NT2 (100%) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ sống của lươn cao nhất ở cả 3 nghiệm thức là 100%. FCR thấp nhất 1,14 ở NT2 (100%) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tăng trưởng chiều dài, khối ượng và năng xuất của rau ở các NT khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<0,05). Năng suất cao nhất của xà lách xoong Nhật là 3,15g/m2 /30 ngày (NT1) và thấp nhất là 2,54g/m2 /30 ngày (NT3). Kết quả nghiên cứu cho thấy mật độ giá thể 2,75 (50%) có thể được sử dùng trong hệ thống để trồng rau kết hợp lươn và ngược lại sử dụng 100% giá thể trong hệ thống để nuôi lươn thương phẩm kết hợp vơi trồng rau trong mô hình quaponic.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91100
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
532.09 kBAdobe PDF
Your IP: 18.226.251.68


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.