Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94128
Title: Thành phần dộng vật nguyên sinh (Protozoa) trong các ao tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) thâm canh
Authors: Nguyễn, Thị Kim Liên
Nguyễn, Thị Hằng Ny
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm xác định thành phần loài, mật độ Protozoa và mối liên hệ của chúng với các thông số môi trường nước trong các ao tôm thẻ chân trắng thâm canh. Các mẫu Protozoa được thu ở 5 ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và 2 kênh cấp tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Các ao nuôi tôm được chia thành 2 nhóm gồm nhóm N1 (3 ao) và nhóm N2 (2 ao). Tất cả các ao tôm đều có qui trình nuôi tương tự nhau. Tuy nhiên, chỉ có nhóm N2 có sử dụng ao lắng trong quá trình nuôi. Nghiên cứu có 9 đợt thu mẫu. Kết quả đã ghi nhận có tổng cộng 20 loài Protozoa (36%) trên tổng số 56 loài động vật phiêu sinh được tìm thấy. Số loài Protozoa trong các ao tôm (18 loài) thấp hơn kênh cấp (19 loài). Mật độ Protozoa trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và kênh cấp biến động lần lượt từ 34.089 ct/m3 đến 31.155.511 ct/m3 và 60.507 ct/m3 đến 3.037.222 ct/m3 . Các loài Protozoa hiện diện thường xuyên và chiếm ưu thế ở hầu hết các đợt khảo sát như Tintinnopsis parvula, T. baltica và T. uruguayensis. pH và độ mặn tương quan nghịch có ý nghĩa (p<0,01) với thành phần loài Protozoa. Ngược lại, hàm lượng PO4 3- tương quan thuận có ý nghĩa (p<0,05) với thành phần loài Protozoa. Mật độ Protozoa bị ảnh hưởng bởi hàm lượng NO3 - và chlorophyll-a. Các hàm lượng dinh dưỡng trong nước có ảnh hưởng đáng kể đến mật độ của các giống Arcella, Dartintinus, Metacylis, Tintinnopsis và Vorticella. Kết quả nghiên cứu có giá trị trong việc quản lý Protozoa phù hợp trong các ao tôm thâm canh
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94128
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
640.53 kBAdobe PDF
Your IP: 3.137.221.163


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.