Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94130
Title: Đánh giá khả năng tiêu hóa các hỗn hợp có hoạt tính prebiotic có nguồn gốc tự nhiên của lợi khuẩn Lactobacillus plantarum TV3.2
Authors: Huỳnh, Trường Giang
Nguyễn, Thị Mỹ Duyên
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này nhằm đánh giá khả năng tiêu hóa, khả năng hỗ trợ tăng trưởng của lợi khuẩn Lactobacillus plantarum TV3.2 khi sử dụng các hỗn hợp prebiotic có nguồn gốc tự nhiên như là nguồn carbon. Theo đó, sáu chiết xuất chất xơ tự nhiên phổ biến từ chuối xiêm Musa paradisiaca và chuối già hương Musa cavendishii, khoai lang trắng Ipomoea batatas, khoai lang vàng I. batatas, vỏ dưa hấu Citrullus lanatus và vỏ đu đủ Carica papaya đã được sàng lọc để hỗ trợ sự phát triển của Lac. plantarum TV3.2 được phân lập từ ruột tôm thẻ chân trắng có hoạt tính probiotic. Kết quả cho thấy Lac. plantarum TV3.2 có thể sử dụng tất cả các chất chiết xuất từ các loại chuối, khoai lang, vỏ đu đủ và vỏ dưa hấu làm nguồn carbon cho quá trình lên men lactic. Sau 48 giờ nuôi cấy, sự phát triển của Lac. plantarum TV3.2 là cao nhất khi nuôi trong môi trường bổ sung chất chất chiết xuất từ chuối già hương Musa cavendishii làm nguồn carbon duy nhất. Đối với các vi khuẩn gây bệnh, bao gồm Vibrio parahaemolyticus và Vibrio harveyi thì chiết xuất chuối Musa cavendishii đạt điểm prebiotic cao nhất với giá trị trung bình là 0,422 và 0,325 tương ứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số các chiết xuất, hỗn hợp ly trích từ chuối già hương Musa cavendishii phù hợp nhất phát triển sản phẩm synbiotic khi kết hợp với Lac. plantarum TV3.2 nhằm ứng dụng trong nuôi tôm.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94130
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
721.43 kBAdobe PDF
Your IP: 3.22.249.158


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.