Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65820
Title: Ảnh hưởng của việc bổ sung hỗn hợp chất chiết thảo dược đến khả năng kháng bệnh trên cá lóc (Channa striata)
Authors: Bùi, Thị Bích Hằng
Nguyễn, Thị Uyễn Nhi
Keywords: Bệnh học Thủy Sản
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của hỗn hợp các chất chiết ổi và chùm ngây lên đáp ứng miễn dịch và khả năng kháng bệnh do vi khuẩn A. schubertii trên cá lóc (Channa striata). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (đối chứng (0%), hỗn hợp chất chiết ổi: chùm ngây tỉ lệ 0,25%: 0,75%, 0,5%: 0,5% và 0,75%: 0,25%. Mẫu máu cá thí nghiệm được thu sau 3 và 6 tuần bổ sung chất chiết. Cá được cân trọng lượng và cảm nhiễm với vi khuẩn A. schubertii vào tuần thứ 6. Kết quả bổ sung hỗn hợp chất chiết ổi và chùm ngây không ảnh hưởng lên tăng trưởng của cá lóc sau 6 tuần cho ăn. Mật độ tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính và tế bào lympho đều gia tăng ở các nghiệm thức bổ sung hỗn hợp chất chiết. Sau khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn A. schubertii, tỉ lệ chết của cá ở các nghiệm thức bổ sung hỗn hợp chất chiết ổi và chùm ngây thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Trong đo, nghiệm thức bổ sung hỗn hợp 0,75% ổi: 0,25% chùm ngây giảm tỉ lệ chết của cá lóc thấp nhất và khác biệt co ý nghĩa so với các nghiệm thức đối chứng (p<0,05).
Description: 18tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65820
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
317.78 kBAdobe PDF
Your IP: 3.140.185.170


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.