Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88672
Title: Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp chất chiết từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) bổ sung vào thức ăn trong ương hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Nguyễn, Thị Ngọc Anh
Ngô, Tú Trinh
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp chất chiết từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương giống tôm thẻ chân trắng gồm 3 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp chất chiết (0%) và hai nghiệm thức còn lại được bổ sung hỗn hợp chất chiết vào thức ăn với các mức 0,4% và 0,8%. Tôm giống (khối lượng 0,02±0,005 g) được bố trí 150 con/bể (tương ứng với mật độ 1.250 con/m3 ) trong bể 150 L, độ mặn 15‰. Sau 30 ngày ương, tỉ lệ sống của tôm ở các nghiệm thức đạt trung bình 80,89-85,56%. Khối lượng và chiều dài tôm trung bình lần lượt từ 1,05-1,28 g và 5,74-6,32 cm, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối (SGRKL) và (SGRCD) từ 13,42-14,10%/ngày và 4,67- 4,99%/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn (0,81-1,03) và hiệu quả sử dụng protein (2,43-3,10). Trong đó nghiệm thức bổ sung 0,8% cho kết quả tốt hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng. Kết quả gây sốc độ mặn từ 15‰ xuống 0‰, nghiệm thức đối chứng có tỉ lệ chết tích lũy cao nhất (62,22%) và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với hai nghiệm thức còn lại. Tuy nhiên sốc độ mặn cao từ 15‰ lên 50‰, tỉ lệ tôm chết tích lũy là 0%. Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp chất chiết vào thức ăn ở tỉ lệ 0,8% giúp cải thiện tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng chịu độ mặn cũng như chất lượng tôm giống.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88672
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
369.8 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.48.135


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.