Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88872
Title: Đặc điểm dinh dưỡng cá đù đen Johnius belangerii (Cuvier, 1830)
Authors: Mai, Viết Văn
Trần, Thị Hồng Thắm
Keywords: Quản lý nguồn lợi thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng của cá đù đen Johnius belangerii (Cuvier, 1830) được thực hiện từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023. Mẫu cá được thu thập ngẫu nhiên với nhiều kích cỡ cá khác nhau bằng tàu lưới kéo đáy (kích thước mắt lưới 2a = 3 cm). Mẫu dạ dày của cá được cố định trong dung dịch formol 4% tại ngư trường. Mẫu vật được chuyển về Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ để phân tích đặc điểm cấu tạo ống tiêu hóa, xác định tính ăn và phổ thức ăn của cá đù đen bằng phương pháp thống kê mô tả. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở giai đoạn sinh trưởng và giai đoạn sinh sản của cá đù đen đều có dạng miệng nhỏ, răng hàm ngắn, nhọn, không có răng nanh, lược mang thưa, dạ dày hình túi, có 4 - 8 ống manh tràng, ruột ngắn. Có sự khác biệt về kích thước hình thái và các cơ quan ống tiêu hóa. Chiều dài ruột tương đối (RLG) ở 2 giai đoạn của cá đều nhỏ hơn 1, cho thấy đây là loài cá ăn động vật. Phổ thức ăn của cá ở giai đoạn sinh trưởng (chiều dài toàn thân nhỏ hơn 148 mm) hẹp hơn so với cá giai đoạn sinh sản (chiều dài toàn thân lớn hơn 148 mm). Tuy nhiên, thành phần thức ăn chủ yếu là tôm vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất ở 2 nhóm cá.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88872
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
793.85 kBAdobe PDF
Your IP: 18.220.130.165


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.